Các công trình kiến trúc nổi tiếng ở TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam. Mật độ xây dựng nhà phố, biệt thự cao. Là trong trung tâm kinh tế và giáo dục quan trọng nhất nước Việt Nam. Thành phố có nhiều kiến trúc đẹp, trong đó có các công trình lớn, công trình hàng trăm tuổi được coi là biểu tượng của thành phố.

Nhà thờ Đức Bà (tên chính thức: Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội) được xem như là một trong những công trình kiến trúc độc đáo của thành phố. Công trình được thi công xây dựng  từ năm 1877 đến năm 1880 có chiều rộng xây dựng là 35m chiều dài 93m. Tường nhà thờ được xây bằng gạch trần màu nâu đỏ được đưa từ Marseille sang.

Bưu điện trung tâm TP HCM đây là toàn nhà được Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886 đến 1891 mang trong mình thiết kế châu Âu. Bên ngoài trang trí theo từng ô hình chữ nhật độc đáo. Vị trí nằm ngay bên trái nhà thờ Đức Bà.

Dinh Thống Nhất năm 2009 Dinh Thống Nhất được xếp hạng là một trong những di tích quốc gia đặc biệt. Là địa điểm tham quan hàng ngày của hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước và là nơi để đón tiếp những vị khách cấp quốc gia. Công trình được xây dựng từ năm 1962 đến năm 1966, xây dựng trên khuôn viên 12 ha, gồm 3 tầng chính, một sân thượng, một tầng hầm, hai gác lửng.

Bảo tàng TP Hồ Chí Minh toàn nhà có đôi rồng trên nóc, kiểu ‘lưỡng long chầu nguyệt” còn được gọi là Bến Nhà Rồng được xây dựng từ năm 1862 đến năm 1864 hoàn thành. Từ năm 1975 trụ sở xưa của thương cảng Nhà Rồng được Việt Nam xây dựng thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.

Trụ sở UBND TP HCM được xây dựng từ năm 1898. Cấu trúc tòa nhà đơn giản với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao. Địa chỉ hiện nay là số 86 đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, nằm ngay sau ở đầu đại lộ Nguyễn Huệ.

Nhà hát thành phố thườngđược gọi là Nhà hát Lớn, Nằm ở vị trí thuận lợi ngay trung tâm thành phố, được xem là nhà hát trung tâm, đa năng chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật và các sự kiện lớn. Là nhà hát lâu đời được xây dựng theo lối kiến trúc Châu Âu, cũng là một địa điểm tham quan của thành phố.

Chợ Bến Thành là một ngôi chợ với diện tích lớn nằm tại trung tâm Quận 1, với lối kiế trúc mũi nhọn kèm tháp đồng hồ ở giữa. Thời kỳ ban đầu được xây dựng bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh sau đó được người Pháp xây dựng lại

error: Content is protected !!