Những Quy Chuẩn Xây Dựng Nhà Xưởng Cần Lưu Ý

Để đảm bảo yêu cầu về chất lượng và việc vận hành sản xuất ổn định, nhà xưởng cần đảm bảo những Quy Chuẩn Xây Dựng dưới đây.

 

Quy Chuẩn về nền móng Nhà Xưởng

 

Nền Nhà Xưởng phải có địa chất tốt và đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng công trình theo Quy định của Bộ Xây Dựng. Đơn vị thi công cần khảo sát địa chất trước khi bắt đầu xây dựng và có biện pháp xử lý kịp thời với trường hợp đất nền có cơ địa yếu. Sau đó tiến hành thiết kế và xây dựng nền Nhà Xưởng.

Những Quy Chuẩn Xây Dựng Nhà Xưởng Cần Lưu Ý

 

 

 

Móng và hệ thống kỹ thuật ngầm của Nhà Xưởng phải được xây dựng dựa vào điều kiện địa chất của nền đất và các điều kiện tự nhiên đặc thù của khu đất xây dựng. Quá trình thi công và nghiệm thu cần được quản lý nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

 

Quy Chuẩn về sàn nhà xưởng

Sàn nhà đạt Quy Chuẩn Xây Dựng Nhà Xưởng yêu cầu: nền bằng phẳng, chất liệu sàn bền và ổn định, hạn chế bám bụi và dễ vệ sinh. Trước khi thi công làm sàn, đơn vị thi công cần làm phẳng nền bằng máy xoa công nghiệp và dùng sàn phủ Hardener.

Những Quy Chuẩn Xây Dựng Nhà Xưởng Cần Lưu Ý

 

 

 

Chú ý: Luôn đảm bảo sàn bằng phẳng và chất lượng được đánh giá theo chuẩn quốc tế của sàn nhà xưởng công nghiệp. Giảm thiểu hư hại nền sàn bằng cách bố trí các khe co giãn trên bề mặt theo tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi công trình.

 

Quy Chuẩn về kết cấu thân Nhà Xưởng

Sử dụng kết cấu thân bằng thép là chủ yếu: kết cấu đơn giản, khả năng chịu lực lớn, tiết kiệm chi phí, dễ vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa. Khoảng cách các cột chính từ 30m – 36m.

 

Thân Nhà Xưởng nên sử dụng vách ngăn chống nóng và chống ồn để tối ưu không gian làm việc cho công nhân (nên lựa chọn đơn vị sản xuất vật liệu đạt các tiêu chuẩn: ISO 9001-2008 và ISO IEC/17025:1999).

 

Quy Chuẩn về mái che Nhà Xưởng

Mái che Nhà Xưởng dùng loại cách nhiệt để ngăn tác động nhiệt từ môi trường bên ngoài đến hàng hóa và công nhân. Đối với một số vị trí có chức năng đặc thù sẽ được lắp đặt mái che riêng (kho chứa, kho lạnh…).

 

Quy Chuẩn về hệ thống đường nội bộ

Hệ thống đường bộ Nhà Xưởng quy định chiều rộng đường nội bộ từ 3,5m – 12m tùy thuộc vào đặc thù di chuyển của công xưởng. Theo đó, cổng vào luôn có chiều rộng tối thiểu là 07m để đảm bảo xe container ra vào được. Hệ thống đường nội bộ phải lắp đặt đầy đủ hệ thống chiếu sáng và biển báo để đảm bảo an toàn cho các phương tiện vận tải di chuyển.

 

Nên trồng cây xanh dọc bên đường để ngăn bụi và điều hòa không khí cũng như đảm bảo hệ thống thoát nước luôn vận hành tốt.

 

Quy Chuẩn về hệ thống thông gió

Nhà Xưởng tiêu chuẩn phải có hệ thống thông gió tự nhiên trên mái Nhà Xưởng để lưu thông không khí và tiết kiệm chi phí.

 

Hệ thống thông gió trên đỉnh mái che thường có chiều rộng là 3,5m và nên bố trí thêm các cửa lam tôn để tận dụng tối đa sức gió tự nhiên.

 

Quy Chuẩn về khu vực văn phòng

Khu vực văn phòng cần được trang bị đầy đủ tiện nghi và xây dựng ở khu riêng gồm: văn phòng chung, phòng họp, phòng y tế, nhà vệ sinh…

 

Lưu ý: Cửa chính văn phòng nên thiết kế bằng chất liệu chịu lực để đảm bảo an toàn khi có sự cố phát sinh.

 

Công Ty TNHH ĐINH NGÂN chúng tôi sẽ ngày càng nỗ lực hơn để trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu về uy tín, năng lực thực hiện dự án tại Việt Nam, vươn xa tới thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và Thế Giới.

CÔNG TY TNHH ĐINH NGÂN

Chuyên: Kinh doanh bất động sản, Thiết kế, thi công, xây dựng nhà xưởng, nhà dân dụng, biệt thự, san lấp mặt bằng

🗺 Địa chỉ: 537/22 đường Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

📞 Điện thoại: 0903.33.62.62 – 0903.333344

Những Quy Chuẩn Xây Dựng Nhà Xưởng Cần Lưu Ý

 

Quy chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nhà xưởng theo quy chuẩn phải được trang bị bình chữa cháy và hệ thống báo động được lắp đặt và bảo trì đúng theo Quy định của Luật phòng cháy chữa cháy Việt Nam. Ngoài ra, mỗi nhà xưởng cần có hồ nước và hệ thống bơm nước có van cảm biến tự động để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

 

Quy chuẩn về lưới chống côn trùng

Đối với một số lĩnh vực sản xuất đặc thù (thực phẩm, hương liệu, …) sẽ yêu cầu thiết kế lưới chống côn trùng tại các vị trí như cửa sổ, cửa thông gió,… để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Lưới chống côn trùng thường dùng là lưới mắt cáo, có ô nhỏ để ngăn côn trùng xâm nhập và làm tổ.

 

Quy chuẩn về ánh sáng

Quy chuẩn ánh sáng là một trong những tiêu chí quan trọng giúp tối ưu hiệu quả sản xuất tại nhà xưởng. Theo đó, hệ thống chiếu sáng phải được đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

 

Quy chuẩn về camera bảo vệ an ninh

Camera an ninh cần được lắp ở những vị trí quan trọng: khu vực làm việc, khu vực vắng, nhà kho, văn phòng, bãi xe…

 

Quy chuẩn về hệ thống nước thải

Nước thải nhà xưởng nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống của những hộ dân xung quanh khu công nghiệp. Vì vậy, tiêu chí thân thiện môi trường là ưu tiên hàng đầu khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và hố ga, tuân thủ đúng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải công nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề nước thải để bảo vệ môi trường.

 

Nhà đầu tư cần tuân thủ đúng theo các quy chuẩn xây dựng nhà xưởng nêu trên để đảm bảo chất lượng cũng như tối ưu hóa công năng nhà xưởng. 

error: Content is protected !!